(Nguồn: 38north.org)

Theo Kyodo, hình ảnh vệ tinh thương mại được chụp gần đây cho thấy những hoạt động mới tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên - nơi nước này tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) năm 2016.

Trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North (38 độ Bắc) của Viện nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 4/5 đăng tải kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu "Sinpo South," miền Đông Triều Tiên hôm 29/4 cho thấy, một cần cẩu hạng nặng đã được triển khai gần một bệ thử tên lửa từng được sử dụng trong thời gian từ năm 2014-2016. Một xe tải sàn phẳng dài 13m cũng đã được phát hiện đỗ ở gần đó.

[38 North: Triều Tiên nối lại hoạt động ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri]

Theo kết quả phân tích, "hình ảnh này chưa đủ để kết luận về việc liệu hoạt động này liên quan tới việc bảo dưỡng, di chuyển tháp phóng hay chuẩn bị cho vụ thử sắp tới."

Các hoạt động mới nói trên được phát hiện sau khi Bình Nhưỡng dường như thất bại trong vụ phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 16/4 từ khu vực Sinpo mà các quan chức Hàn Quốc nghi là tên lửa tầm trung.

Trước đó hôm 5/4, Triều Tiên cũng đã phóng một vật thể được cho là tên lửa KN-15 tại khu vực này. Tên lửa bay được khoảng 60km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản./.