Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) theo dõi vụ phóng tên lửa Hwasong-12 ở Pukchang, tỉnh Nam Pyongan ngày 21/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 13/6, một báo cáo của tổ chức nghiên cứu C4ADS tại Washington cho biết các lệnh trừng phạt đã thất bại trong việc ngăn chặn chương trình vũ khí của Triều Tiên vì chế độ này có "một hệ thống tài trợ và mua sắm phức tạp ở nước ngoài", cũng như kiếm tiền từ bất cứ thứ gì, từ tội phạm mạng tới buôn bán động vật hoang dã.

Báo cáo cho biết Bình Nhưỡng "chẳng những không bị cô lập, mà còn hoạt động tích cực trên toàn cầu nhờ vào các mạng lưới nước ngoài của mình", điều giúp đỡ tăng số tiền và nguyên liệu mà quốc gia này cần cho chương trình vũ khí của mình.

Do các lệnh trừng phạt được thắt chặt, mạng lưới nước ngoài của Bình Nhưỡng đã trở nên ngày càng quan trọng, với việc các quan chức của chế độ này đang học cách "xây dựng" hoạt động trái phép dường như nằm trong thương mại quốc tế hợp pháp.

Báo cáo cho rằng các công ty trong mạng lưới của Bình Nhưỡng sử dụng "lớp vỏ và các công ty bình phong", nhằm giúp che đậy các hoạt động thực sự.

Điều này cho phép các cá nhân có liên quan đến chính quyền Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các hành vi trái pháp ở nước ngoài thay mặt Triều Tiên.

Báo cáo kết luận khi có thêm các lệnh trừng phạt được áp dụng đúng cách, thì có thể giúp đưa chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trở lại bàn đàm phán, đồng thời khẳng định "điều cần thiết là phải có một nỗ lực phối hợp của cộng đồng quốc tế nhằm nhắm tới các thực thể vi phạm lệnh trừng phạt để kiềm chế chương trình (Vũ khí hủy diệt hàng loạt) của Triều Tiên"./.