Bãi phóng vệ tinh Dongchang-ri tại Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan, Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Trang web chuyên về Triều Tiên mang tên 38 North của Viện nghiên cứu Hàn-Mỹ (USKI) trực thuộc trường Đại học Johns Hopkins của Mỹ ngày 4/3 cho biết Triều Tiên đang có nhiều động thái đáng ngờ xung quanh bãi phóng tên lửa ở xã Dongchang, huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan, nơi thực hiện vụ phóng thử tên lửa tầm xa hôm 7/2 vừa qua.

Trang web trên dẫn chứng bằng hình ảnh chụp từ vệ tinh hôm 21/2 cho thấy có năm xe tải di chuyển theo hàng từ bãi phóng này về phía Bắc.

Từ trước đến nay, đã có nhiều lần vệ tinh chụp được hình ảnh xe tải chạy qua lại xung quanh bãi phóng, và những lần đó đều là thời điểm Triều Tiên đang tiến hành xây dựng thêm hay chuẩn bị phóng thử tên lửa.

Tuy nhiên, trang web 38 North cũng cho biết vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào của khói tỏa ra hay biến đổi màu sắc do nhiệt - những hiện tượng thường thấy trong quá trình chạy thử động cơ phóng tên lửa.

Bên cạnh đó, hình ảnh vệ tinh chụp những người xuất hiện ở nơi này có thể là để làm nhiệm vụ duy tu bảo dưỡng sau vụ phóng tên lửa tầm xa đầu tháng Hai./.