Ảnh minh họa. (Nguồn: israelnationalnews.com)

Yonhap đưa tin ngày 14/5, ông Jeong Se-hyun, cựu Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhận định Triều Tiên có thể lựa chọn phương án bỏ qua vấn đề đồn trú của binh lính Mỹ tại Hàn Quốc, để đổi lấy việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Washington.

Trong một bài diễn thuyết ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc), ông Jeong, giữ chức Bộ trưởng Thống nhất từ năm 2002-2004, cho biết Triều Tiên trong quá khứ hiểu rằng sự hiện diện của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) là để đổi lấy thiện chí ngoại giao từ phía Mỹ.

Ông Jeong nói: “Năm 1992, nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là ông Kim Nhật Thành đã cử thư ký tới Mỹ và đề nghị không rút USFK, nếu hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên, Washington bác bỏ đề xuất này. Nếu đề xuất được chấp nhận, thì Bình Nhưỡng có thể đã không cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân. Chính phủ Mỹ khi đó dường như nghĩ rằng chính quyền Triều Tiên sẽ tự sụp đổ.”

Ông Jeong cho hay không có lý do gì khiến Triều Tiên phải sinh sống trong một nền kinh tế khó khăn, chừng nào Mỹ đưa ra cam kết không gây hấn.

Ông Jeong hoan nghênh Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đóng góp vào sự cải thiện quan hệ liên Triều và Mỹ-Triều.

Liên quan tới mối quan hệ giữa Triều Tiên và Nhật Bản, cựu Bộ trưởng Jeong cho rằng, Tokyo có ý định tuân theo quyết định của Mỹ và có thể tìm cách thiết lập quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng nếu quan hệ Mỹ-Triều được bình thường hóa./.