Bãi thử chính Punggye-ri ở huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/5, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cơ quan này đang giám sát chặt chẽ bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun tuyên bố Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một vụ thử tại bãi thử Punggye-ri và Hàn Quốc đang tiếp tục theo dõi diễn biến này.

Theo quan chức này, Triều Tiên “luôn sẵn sàng” kích nổ một thiết bị nguyên tử vào bất kỳ thời điểm nào.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn thạo tin cho biết hoạt động di chuyển của công nhân và các phương tiện vẫn được nhìn thấy từ hình ảnh vệ tinh chụp gần đây - dấu hiệu cho thấy công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất vẫn tiếp diễn.

Trước đó, Bình Nhưỡng từng có kế hoạch tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm trước khi diễn ra Đại hội đảng toàn quốc lần thứ bảy của Đảng Lao động Triều Tiên, vừa bế mạc hôm 9/5.

Trong bài phát biểu tại Đại hội đảng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định “với tư cách là một quốc gia sở hữu hạt nhân có trách nhiệm, Triều Tiên sẽ nỗ lực vì một thế giới phi hạt nhân và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân."

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 12/5 cho biết một số thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã phản đối việc đưa ra một thông cáo báo chí lên án hai vụ phóng dường như là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan của Triều Tiên hồi cuối tháng Tư vừa qua.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June Hyuck tuyên bố việc thông qua một tuyên bố báo chí lên án hai vụ phóng của Triều Tiên đang trở nên khó khăn vào thời điểm hiện nay, đồng thời cho biết thêm lý do trì hoãn mà một số thành viên đưa ra không liên quan đến Triều Tiên.

Theo quan chức trên, Hàn Quốc sẽ cố gắng xúc tiến các cuộc tham vấn với Mỹ về vấn đề này, song từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Mỹ đã yêu cầu các cuộc tham vấn không chính thức tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa hôm 28/4 vừa qua, vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ một tuyên bố nào lên án Triều Tiên được đưa ra./.