Ngày 9/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cảnh báo việc Triều Tiên phóng tên lửa ngày 5/4 vừa qua có thể sẽ khuyến khích Bình Nhưỡng đẩy nhanh chương trình phát triển tên lửa.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban An ninh Hạ viện Nhật Bản, Bộ trưởng Hamada nhận định, nếu vụ phóng tên lửa giúp thẩm định công nghệ cần thiết để phát triển các loại tên lửa tầm xa, Triều Tiên có thể sẽ quyết định nhanh chóng ứng dụng các công nghệ này vào thực tế.

Bộ trưởng Hamada nhấn mạnh sự cần thiết phải phân tích mục đích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời đánh giá xem Bình Nhưỡng đã thành công tới mức nào. Theo ông, Nhật Bản sẽ phối hợp với Mỹ để phân tích vụ phóng này.

Bộ trưởng Hamada cũng cho rằng sau vụ việc trên, Nhật Bản nên xem xét việc triển khai một vệ tinh cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo và các vật thể khác trong vũ trụ, nhằm giám sát các vụ phóng tên lửa tại các khu vực xung quanh Nhật Bản trong tương lai. Theo ông, vệ tinh này là cần thiết để "Nhật Bản có thể phản ứng ngay lập tức sau mỗi vụ phóng tên lửa".

Nhật Bản hiện có 4 vệ tinh do thám trên quỹ đạo. Những vệ tinh này được phóng lên quỹ đạo sau khi Triều Tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Taepodong-1 bay qua bầu trời Nhật Bản năm 1998.
 
Trong số này có một vệ tinh cho phép Nhật Bản có thể giám sát bất kỳ điểm nào trên Trái Đất 1 lần/ngày. Tuy nhiên, nước này lại không có vệ tinh nào có thể nhanh chóng phát hiện một vụ phóng tên lửa.
 
Tuần trước, một nhóm đặc trách đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản nghiên cứu và phát triển một vệ tinh giám sát tên lửa trong vòng 5 năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)