Hình ảnh một vụ phóng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: WJLA)

Theo SBS.com.au, chuyên gia phân tích của Viện Nghiên cứu Chính sách chiến lược Australia, ông Malcolm Davis nhận định bất chấp những nỗ lực nhằm tránh chiến tranh với Triều Tiên từ phía Mỹ cũng như các nước đồng minh, "có khả năng" chính quyền Bình Nhưỡng sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân trong vòng 12-18 tháng tới.

Trả lời hãng tin SBS, chuyên gia này cho rằng Mỹ cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Australia đang cố gắng tìm ra một giải pháp hòa bình với Triều Tiên, tuy nhiên chính sách ngoại giao này có ít triển vọng đạt được hiệu quả.

[Chuyên gia: Triều Tiên có thể dùng tên lửa hạt nhân để bắn rơi máy bay]

Chuyên gia này nhấn mạnh: "Chúng ta đã nỗ lực từ năm 1994 và Triều Tiên đã đáp trả bằng việc tăng cường phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa."

Theo chuyên gia này, Triều Tiên có thể mở một cuộc tấn công hạt nhân sớm nhất vào năm 2018.

Ông Davis nhấn mạnh: "Chúng ta đang bị đưa tới bờ vực chiến tranh tại Bán đảo Triều Tiên trong vòng 12-18 tháng tới và tôi không thấy cách nào để tránh khỏi việc này. Chúng ta đang tiếp tục gây sức ép với Triều Tiên để tránh khỏi bờ vực, tuy nhiên chắc hẳn Bình Nhưỡng sẽ không làm như vậy"./.