Việc Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên phóng một loạt tên lửa tầm ngắn hôm 2/7 có thể là sự mở màn cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hướng tới đảo Hawaii đúng vào Ngày Độc lập của Mỹ (4/7).
 
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura cảnh báo không thể loại trừ khả năng Triều Tiên phóng một tên lửa tầm xa vào cuối tuần này. Động thái này của Triều Tiên được coi là nhằm thách thức Washington đã kêu gọi quốc tế gia tăng các biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân thứ hai hôm 25/5 vừa qua.
 
Năm 2006, Triều Tiên cũng đã phóng một tên lửa Taepodong 2 vào đúng dịp Quốc khánh của Mỹ. Tuy nhiên, vụ thử không thành công vì tên lửa đã rơi xuống biển ngay sau khi được phóng đi.
 
Trong khi đó, một số quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo tầm xa và dường như không có mối đe dọa tức thì nào nhằm vào Washington vì Bình Nhưỡng đã phải mất tới 12 ngày để chuẩn bị cho vụ phóng hôm 5/4 vừa qua.
 
Trên thực tế, Mỹ đã triển khai các thiết bị đánh chặn tên lửa và rađa xung quanh Hawaii sau khi Nhật Bản hồi giữa tháng 6 cảnh báo Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa hướng tới hòn đảo này vào đầu tháng 7. Tư lệnh Bộ chỉ huy Phương Bắc của Mỹ, Tướng Victor "Gene" Renuart ngày 2/7 cũng tuyên bố quân đội Mỹ đã sẵn sàng đánh chặn bất cứ tên lửa tầm xa nào của Triều Tiên.
 
Trong khi đó, nhật báo "JoongAng Ilbo" (Hàn Quốc) ngày 3/7 dự đoán Triều Tiên có thể thử thêm một số tên lửa tầm ngắn và tầm trung trong những ngày tới. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bryan Whitman thừa nhận dù những hành động vừa qua của Triều Tiên không bất ngờ, song không thể dự đoán trước được những động thái tiếp theo của Bình Nhưỡng.
 
Phản ứng trước hàng loạt vụ thử tên lửa tầm ngắn mới đây của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Won Tae-Jae cho rằng hành động của Bình Nhưỡng là "nhằm khiêu khích" Hàn Quốc và thách thức quan hệ liên Triều vì các vụ thử diễn ra chỉ vài giờ sau khi cuộc đàm phán thứ ba giữa hai miền Triều Tiên về tương lai khu công nghiệp chung Kesaeng bị thất bại.
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Australia John Faulkner đã kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng ngay các vụ phóng thử tên lửa và trở lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định các hành động đe dọa đó chỉ dẫn tới hậu quả là Triều Tiên ngày càng bị cô lập hơn./.
(TTXVN/Vietnam+)