Tên lửa Unha-3 rời bệ phóng ở Trung tâm giám sát vệ tinh huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan tháng 12/2012. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Want China Times, tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 12/10 cho biết, Triều Tiên đã lần đầu tiên công khai phô trương phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) KN-08 trong cuộc duyệt binh tại Bình Nhưỡng hôm 10/10.

Thiết kế đặt biệt của phiên bản này cho thấy tên lửa này có thể sử dụng công nghệ đa đầu đạn phân hướng (MIRV), cho phép KN-08 mang nhiều hơn một đầu đạn.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Na Seung-yong cho rằng Triều Tiên chưa chắc đã đủ khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa KN-08 dù đã đạt được tiến triển nhất định.

Theo người phát ngôn này, cả Hàn Quốc và Mỹ đều đang chú ý sát sao đến sự phát triển của tên lửa KN-08 để đánh giá xem liệu loại tên lửa này có thể mang một đầu đạn hạt nhân hay không.

Gây chú ý nhiều nhất với các quan sát viên Hàn Quốc và quốc tế trong lễ duyệt binh trên là một biệt đội đánh bom cảm tử đeo ba lô được nói là chứa vũ khí hạt nhân. Lực lượng mang ba lô đánh bom cảm từ lần đầu tiên được công bố trong lễ duyệt binh hồi năm 2013.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, khả năng Triều Tiên có thể tiến hành các vụ tấn công bằng biệt đội này vẫn còn là dấu hỏi khi mà chưa có quốc gia nào trên thế giới phát triển thành công công nghệ đặt bom hạt nhân vào ba lô cỡ nhỏ./.