Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo (phải) phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức và chuyên gia quân sự ở Seoul. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo ngày 6/4 nhận định rằng Triều Tiên đã hoàn tất việc phát triển hệ thống phóng rocket đa nòng (MLRS) tầm xa cỡ lớn và có thể bắt đầu triển khai loại vũ khí này ngay từ cuối năm nay.

Phát biểu với báo giới Hàn Quốc, ông Han nói: “Gần đây, Triều Tiên đã bắn thử hệ thống này nhiều lần. Tôi cho rằng đến nay họ đã gần hoàn tất việc phát triển và sẽ triển khai MLRS 300mm từ cuối năm nay.”

Theo quan chức này, Hàn Quốc đã theo dõi chặt chẽ việc Triều Tiên phát triển loại vũ khí trên trong suốt 3 năm qua và có đủ khả năng tự vệ trước các cuộc tấn công bằng MLRS do Seoul không ngừng cải thiện các biện pháp chống pháo.

Ngoài ra, ông Han cũng nhắc lại đánh giá gần đây của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc là Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân nữa vào bất kỳ thời điểm nào.

Ông nói: “Đây chưa phải là đánh giá cuối cùng nhưng những gì chúng tôi quan sát được về các đường hầm phục vụ hoạt động thử hạt nhân của Triều Tiên cho thấy họ có thể tiến hành thử ngay khi ban lãnh đạo có quyết định.”

Tháng trước, Triều Tiên thông báo nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đi thị sát cuộc bắn thử “lần cuối” loại thiết bị phóng rocket đa nòng 300mm có trang bị hệ thống dẫn đường chính xác. Loại vũ khí này có thể đặt một nửa lãnh thổ Hàn Quốc trong tầm bắn lên tới 200km./.