Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Kyodo)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/6, người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, Phó Đô đốc James Syring đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự tiến bộ mà Triều Tiên đã đạt được trong chương trình phát triển tên lửa, đồng thời cho rằng Washington nên thừa nhận Bình Nhưỡng có thể tấn công Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, ông Syring nói: "Những tiến bộ trong 6 tháng qua đã gây ra quan ngại to lớn cho tôi và những người khác. Chúng ta có trách nhiệm phải thừa nhận rằng Triều Tiên ngày nay có thể vươn tới Mỹ bằng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang đầu đạn hạt nhân. Mọi thứ chúng ta đang làm là lên kế hoạch đối phó với tình huống bất ngờ đó, bên cạnh việc dự tính về thứ có thể được (Triều Tiên) phát triển, điều gì có thể xảy ra trong 5-10 năm tiếp theo."

Theo ông Syring, Triều Tiên không chỉ đang thử tên lửa với một tần suất đáng báo động, vi phạm luật pháp quốc tế, mà còn đang trình diễn những công nghệ giúp phát triển các tên lửa có tầm xa hơn và có khả năng cao hơn./.
(Vietnam+)