Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Đài KBS, Triều Tiên đã cử gấp nhóm giám sát tới Văn phòng đại diện thương mại của nước này ở ba tỉnh phía Đông Bắc Trung Quốc và thành phố Vladivostok của Nga trong bối cảnh các quan chức của Bình Nhưỡng hoạt động tại nước ngoài đã liên tục bỏ trốn trong thời gian gần đây.

Một nguồn tin từ Triều Tiên cho biết nhóm giám sát của nước này đã tới thành phố Vladivostok sau khi đi qua thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Còn khi về nước, nhóm này dừng chân ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, thành phố Thẩm Dương và Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, rồi về Bình Nhưỡng vào hôm 15/8.

Văn phòng đại diện thương mại Triều Tiên tại Vladivostok được cho là đã có sự thay đổi về nhân sự. Cơ quan này của Bình Nhưỡng đặt tại các khu vực khác như thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, cũng đang tiến hành tái cơ cấu nhân sự quy mô lớn.

Triều Tiên cũng đã hủy toàn bộ lịch trình tham gia Triển lãm thương mại quốc tế sông Duman diễn ra tại huyện Diên Cát, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

Việc Triều Tiên không tham dự một triển lãm lớn như trên là điều rất hiếm thấy, bởi nước này đang mong muốn thúc đẩy thương mại tại khu vực tiếp giáp biên giới Trung-Triều với hy vọng tìm cách thoát khỏi các lệnh cấm vận của quốc tế.

Các cơ quan đại diện của Triều Tiên đặt tại các khu vực trên đã rơi vào tình trạng tê liệt sau hàng loạt các vụ bỏ trốn của quan chức ngoại giao cấp cao và quá trình kiểm tra, giám sát quy mô lớn./.