Bom nhiệt hạch 09 MK-53. (Nguồn: williammaloney.com)

Hãng tin Yonhap ngày 8/4 dẫn tin của Hãng Kyodo cho biết trong cuộc gặp Tổng Thư ký đảng Tự do Dân chủ cầm quyền tại Nhật Bản Sadakazu Tanigaki ngày 7/4, Đặc phái viên Trung Quốc về các vấn đề Triều Tiên Vũ Đại Vĩ đã nói rằng Triều Tiên đang hướng đến việc hoàn thiện một quả bom nhiệt hạch và đã thu được những tiến triển đáng kể.

Tuyên bố trên của ông Vũ Đại Vĩ được đưa ra trong chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên với tư cách đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên kể từ khi chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe lên cầm quyền hồi tháng 12/2012.

Trong chuyến thăm kéo dài 5 ngày này, ông Vũ Đại Vĩ cũng đã có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Fumio Kishida và Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ khi phản ứng với việc Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa.

Tuy nhiên, Hãng tin Yonhap cho biết tại cuộc họp báo ngày 8/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã từ chối đưa ra bình luận về phát biểu trên của ông Vũ Đại Vĩ.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch trong vụ thử hạt nhân lần thứ tư được tiến hành vào ngày 6/1 vừa qua./.