Theo AFP và AP, ngày 8/10, Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên đã khởi động một lò phản ứng plutoni cũ, qua đó có thể giúp thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết trong một báo cáo của mình, NIS cho hay lò phản ứng công suất 5 MW tại khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đã nối lại hoạt động từ tháng 8.

Theo văn phòng của hai nhà lập pháp Jung Chung-rae và Cho Won Jin, NIS đã trình bày báo cáo trên trước Ủy ban Tình báo Quốc hội ngày 8/10, song không nói cách thức thu thập thông tin này. NIS từ chối bình luận về tin này.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Viện Hàn-Mỹ tại Đại học Johns Hopkins của Mỹ dự báo Hàn Quốc đã khởi động lại lò phản ứng. Trước đó, hồi tháng 4, Triều Tiên cho biết sẽ tái khởi động lò phản ứng hạt nhân nhưng không khẳng định rằng đã tiến hành việc này.

Lò phản ứng này, nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 90km về phía Bắc, được cho là để sản xuất plutoni cho chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trước khi nó bị đóng cửa theo một thỏa thuận tại các cuộc đàm phán sáu bên.

Triều Tiên đã cho nổ tung tháp làm lạnh của lò phản ứng hồi năm 2008 để chứng tỏ sự nghiêm túc của mình về đình chỉ các hoạt động hạt nhân. Tuy nhiên, hồi đầu tháng Tư, trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ khởi động lại lò phản ứng này. Các nguồn tin độc lập phân tích những hình ảnh vệ tinh thương mại đã suy đoán từ đầu tháng trước rằng lò phản ứng này có thể đang hoạt động./.