Theo phóng viên TTXVN tại Seoul và các hãng tin nước ngoài, ngày 5/4, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa bất chấp sự phản đối của nhiều nước mặc dù trước đó Bình Nhưỡng thông báo đây là một vụ phóng vệ tinh viễn thông.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung tâm xử lý khủng hoảng của Nhật Bản xác nhận tên lửa Triều Tiên được phóng vào lúc 11 giờ 32 phút (giờ địa phương - tức 9 giờ 32 phút giờ Việt Nam) từ bãi phóng Musudan-ri ở vùng duyên hải phía Đông bán đảo Triều Tiên và hướng về phía Thái Bình Dương.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp Hội đồng an ninh quốc gia. Nhật Bản nói rằng có lẽ tên lửa đã bay qua nước này.

Trước đó, Triều Tiên đã thông báo phóng vệ tinh Kwangmyongsong-2 nhờ tên lửa đẩy Unha-2 và đã thực hiện các thủ tục pháp lý cho vụ phóng vệ tinh như thông báo cho các cơ quan hàng không và vận tải quốc tế về thời gian phóng từ ngày 4-8/4. Tên lửa Unha-2, hay Taepodong-2, về mặt lý thuyết có tầm bắn tối đa có thể tới khu vực Alaska hoặc Hawaii.

Nhiều nước cho rằng sự kiện này sẽ ảnh hưởng tới hòa bình và làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á. Hành động của Triều Tiên có thể dẫn tới nguy cơ nước này phải đối mặt với việc bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc siết chặt hơn các biện pháp trừng phạt hiện có.

Theo đề xuất của Nhật Bản, Hội đồng Bảo an sớm triệu tập cuộc họp khẩn cấp ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa để thảo luận về hành động tiếp theo đối với Bình Nhưỡng.

Theo một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ, hiện các nước thành viên của Hội đồng Bảo an đang tiến hành các hoạt động ngoại giao nhằm tìm kiếm lập trường chung đối với vấn đề này ở Hội đồng Bảo an.

Cho đến nay, chưa nhận được thông tin từ Bình Nhưỡng về sự kiện này./.

(TTXVN/Vietnam+)