Tàu ngầm Triều Tiên (Nguồn: Sputnik)

Sputnik đưa tin, việc phóng thành công tên lửa đạn đạo từ vị trí ngầm tạo điều kiện để trong tương lai Triều Tiên đủ khả năng trang bị tên lửa cho hạm đội tàu ngầm.

Đó là nhận xét của ông Alexandr Vorontsov, người đứng đầu Phòng nghiên cứu Triều Tiên và Mông Cổ thuộc Viện Phương Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga).

Theo quan điểm của chuyên gia Nga, bằng vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo từ vị trí dưới nước, Triều Tiên đang "phô trương rằng tuyên bố nghiêm khắc của họ có sự củng cố bằng cơ sở vật chất, rằng quốc gia này có khả năng đẩy lùi một cuộc xâm lược."

Ông Vorontsov nhận định, phạm vi hỏa lực của tên lửa từ căn cứ ngầm Triều Tiên có thể bao trùm cả các căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực.

Ông nêu rõ: "Về vấn đề này, Triều Tiên đang mở rộng tiềm lực để tiến hành phòng thủ chủ động và gia tăng khả năng khi cần sẽ giáng đòn tấn công vào các căn cứ Mỹ không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở các nước khác trong khu vực."

Ông cũng lưu ý rằng "trong bối cảnh thiếu vắng đối thoại và thương lượng với các đối thủ chính, Triều Tiên không thấy bất kỳ hạn chế nào mà chỉ thấy nhu cầu tăng cường an ninh của đất nước"./.