Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui (giữa). (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, ngày 5/10, giới quan sát nhận định Triều Tiên dường như đang dốc toàn lực cho công tác ngoại giao để được nới lỏng các lệnh trừng phạt do Liên hợp quốc ban hành, đồng thời tìm kiếm thêm sự hỗ trợ nhân đạo từ cộng đồng quốc tế.

Theo giới quan sát, các chuyến thăm Trung Quốc và Nga diễn ra trong tuần này của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui là đặc biệt đáng chú ý.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Choe đã cùng phái đoàn nước này rời Bình Nhưỡng hôm 3/10 để tham gia các cuộc đàm phán với Bắc Kinh, Moskva cũng như đối thoại ba bên Triều Tiên-Nga-Trung Quốc.

[Mỹ ban hành các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Triều Tiên]

Trước đó, chưa có một cuộc đối thoại 3 bên Triều Tiên-Nga-Trung Quốc được công bố kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011.

Giới quan sát dự đoán 3 nước này sẽ thảo luận về các bước đi giảm nhẹ lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên, cùng với đó là một số vấn đề liên quan đến chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Các chuyên gia nhận định những diễn biến thời gian gần đây cho thấy Triều Tiên đang có ý định tạo ra bầu không khí thuận lợi để tạo điều kiện cho việc giảm trừng phạt và tăng cường viện trợ nhân đạo, với lý do sự tin tưởng chung giữa nước này và Mỹ đang ngày càng tăng./.