Tàu ngầm 748 của Quân đội Triều Tiên tại một địa điểm không xác định hồi tháng 6/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài KBS, Triều Tiên đang đẩy nhanh các hoạt động phát triển tàu ngầm có trọng tải 3.000 tấn có thể lắp được tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Trong vụ phóng tên lửa SLBM vào hôm 24/8 vừa qua, nước này sử dụng loại tàu ngầm lớp Sinpo có trọng tải 2.000 tấn, chỉ lắp được một tên lửa SLBM, nên giá trị chiến lược thấp.

Lần này, Bình Nhưỡng đang xúc tiến đóng tàu ngầm trên 3.000 tấn, có thể lắp được một lúc nhiều tên lửa SLBM, để khắc phục hạn chế trên.

Một tạp chí quân sự của Anh gần đây đã công bố kết quả phân tích các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang xây dựng một cơ sở đóng tàu ngầm mới gần cảng Sinpo thuộc tỉnh Nam Hamgyong của nước này.

Trang web chuyên về Triều Tiên mang tên "38 North" (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Viện nghiên cứu Hàn-Mỹ trực thuộc trường Đại học Johns Hopkins của Mỹ cũng đã đưa ra phân tích tương tự.

Nhà nghiên cứu về Triều Tiên Joseph S. Bermudez của Mỹ nhận định rằng chính quyền Triều Tiên hiện đang phát triển một tàu ngầm lớn hơn, và chẳng bao lâu nữa sẽ sở hữu được một tàu ngầm kiểu mới phục vụ cho việc phóng tên lửa SLBM./.