Trong một phản ứng cứng rắn hơn trước việc Hàn Quốc tham gia Sáng kiến an ninh PSI của Mỹ, ngày 27/5, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đe dọa sẽ tấn công Hàn Quốc nếu nước này tham gia kế hoạch do Mỹ cầm đầu về việc kiểm tra các tàu thuyền của Triều Tiên bị tình nghi chuyên chở vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn quân đội nước này tuyên bố: "Bất kể hành động thù địch nào nhằm vào tàu thuyền của Triều Tiên, dù là khám xét hay bắt giữ, cũng sẽ bị coi là sự xâm phạm không thể dung thứ đối với chủ quyền của Triều Tiên và sẽ bị đáp trả ngay lập tức bằng một cuộc tấn công quân sự mạnh."

Ông này cũng tái khẳng định Bình Nhưỡng không còn bị ràng buộc bởi Hiệp định đình chiến 1953 vì Mỹ đã phớt lờ trách nhiệm của mình, với tư cách là một bên tham gia hiệp định, khi cho phép Hàn Quốc trở thành thành viên đầy đủ trong Sáng kiến an ninh PSI của Mỹ.

Trước đó, cùng ngày, Triều Tiên tuyên bố xoá bỏ Hiệp định đình chiến được ký kết nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng đe dọa tiến hành các hành động quân sự chống tàu chiến của Mỹ và Hàn Quốc hoạt động ở vùng biển gần khu vực tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên.

Động thái này đang làm dấy lên quan ngại về nguy cơ xảy ra đụng độ hải quân giữa hai nước, chỉ vài ngày sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày 27/5, truyền thông Triều Tiên dẫn tuyên bố của Ủy ban Tái thống nhất hoà bình Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng "đang bị ép phải đưa ra hành động kiên quyết", đồng thời cho rằng quyết định tham gia PSI của Hàn Quốc được đưa ra đúng thời điểm "khi đối đầu giữa hai miền gia tăng và có nguy cơ xảy ra xung đột quân sự."

Cộng đồng thế giới tiếp tục phản ứng mạnh mẽ trước loạt hành động cứng rắn liên tiếp gần đây của Triều Tiên. Thượng viện Nhật Bản ngày 27/5 đã nhất trí thông qua nghị quyết lên án vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên và kêu gọi áp đặt các biện pháp cấm vận khắc nghiệt hơn đối với Bình Nhưỡng.

Thượng viện Nhật Bản cũng yêu cầu Chính phủ phối hợp với các nước khác thúc đẩy các họat động ngoại giao để giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh David Miliband khẳng định Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phải đoàn kết trong việc đối phó với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, ông Miliband tuyên bố: "Việc duy trì đoàn kết trước hành động khiêu khích của Triều Tiên có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Anh mong muốn hợp tác với các nước trong Liên hợp quốc để phát huy tối đa sự đoàn kết trước mối nguy hiểm đối với hòa bình và ổn định trong khu vực này."

Theo ông, cộng đồng quốc tế cần tìm cách ngăn chặn Bình Nhưỡng tiến hành thêm các vụ thử vũ khí và đưa ra giải pháp dài hạn thông qua đàm phán sáu bên về giải trừ hạt nhân.

Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner tuyên bố thế giới không thể phớt lờ các vụ thử hạt nhân đang tiếp diễn của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng nhận định Liên hợp quốc khó có thể đưa ra một nghị quyết mới về Triều Tiên vào trước cuối tuần này.

Trước đó, hãng Yonhap và nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cùng đưa tin các vệ tinh do thám Mỹ phát hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã tái khởi động nhà máy chiết xuất plutôni ở cấp độ có thể chế tạo bom tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Tháng trước, Bình Nhưỡng đã đe dọa thực hiện động thái này để phản đối Liên hợp quốc ra tuyên bố lên án vụ phóng ngày 5/4 của nước này.

Theo tính toán của giới chuyên gia hạt nhân, Bình Nhưỡng hiện có khoảng 8.000 thanh nhiên liệu đã sử dụng và nếu được đem tái chế sẽ tạo ra khoảng 6 - 8 kg plutôni, đủ để chế tạo ít nhất một quả bom nguyên tử.

Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố nước này có đủ plutôni để sản xuất ít nhất 5 - 6 quả bom nguyên tử./.

(TTXVN/Vietnam+)