Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng trong khoảng thời gian từ 31/3 đến 1/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin trong một bài bình luận ngày 9/5, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đề nghị Mỹ thể hiện "nghi thức xã giao và thái độ chân thành" với tư cách là đối tác đối thoại.

KCNA đã chỉ trích Mỹ vì nói rằng cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên là "kết quả của chiến dịch gây sức ép tối đa."

[Mỹ hợp tác với Bình Nhưỡng để đạt hòa bình trên bán đảo Triều Tiên]

Bài báo có đoạn viết: "Ngôn từ vô nghĩa này là sự ngụy biện chỉ có thể do những kẻ với lối suy nghĩ thời Chiến tranh Lạnh đưa ra, và những phát ngôn thô lỗ như vậy có thể đảo ngược tình hình tại bán đảo Triều Tiên."

Theo KCNA, tờ Washington Post từng viết bầu không khí hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên là kết quả xuất phát từ sự tự tin của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Bài báo của KCNA cũng nhắc đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo thế giới khác hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tại làng đình chiến Panmunjom hồi cuối tháng Tư vừa qua, cho rằng đây là thông tin tốt đẹp cho toàn thế giới.

Bài báo viết: "Điều này cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh Bắc-Nam gần đây và Tuyên bố Panmunjom là sự kiện trọng đại, đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực, đồng thời đáp ứng lợi ích của Mỹ. Mỹ cần lưu ý rằng việc thể hiện nghi thức xã giao và thái độ chân thành với tư cách là đối tác đối thoại là bắt nguồn từ đòi hỏi của cộng đồng quốc tế và chính lợi ích của Mỹ."

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Triều Tiên nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới./.