Phó trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Choe Son-hui. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn tin liên quan cho biết Phó trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Choe Son-hui gần đây đã có cuộc gặp với một cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bình Nhưỡng, trong một nỗ lực được cho là nhằm đề nghị Nga giúp dàn xếp các cuộc đàm phán về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Theo nguồn tin Đại sứ quán Nga ở Triều Tiên, cuộc gặp giữa ông Choe Son-hui và cố vấn của Tổng thống Nga, ông Anton Khlopkov diễn ra ngày 15/3 vừa qua. Ông Khlopkov là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu năng lượng và an ninh (CENESS) của Nga, đồng thời là thành viên một ủy ban cố vấn thuộc Hội đồng An ninh liên bang Nga (SCRF). Ông Choe đứng đầu Vụ Các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Tin cho biết tại cuộc gặp, ông Choe đã nhấn mạnh cần tiến hành các cuộc đàm phán song phương hoặc đa phương để làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Động thái này của ông Choe được cho là đồng nghĩa đề nghị Nga giúp dàn xếp mở lại các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ lâu nay.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23/3 đưa tin đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên hợp quốc đã gửi một bức thư lên Tổng thư ký Liên hợp quốc, trong đó cảnh báo bán đảo Triều Tiên đang bên bờ vực chiến tranh do các cuộc tập trận quân sự chung lớn chưa từng thấy mà Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành.

Bức thư cũng khẳng định rằng các biện pháp mà Triều Tiên đang áp dụng nhằm củng cố sức mạnh quân sự quốc gia là "các biện pháp tự vệ bình thường để đảm bảo chủ quyền đất nước." Đại diện Triều Tiên cũng nhắc lại rằng ngày 6/3 vừa qua, nước này đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức họp khẩn để thảo luận về các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, song chưa nhận được hồi đáp.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên do các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Trong năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo.

Ngày 6/3 vừa qua, Triều Tiên đã phóng 4 hoặc 5 tên lửa đạn đạo Scud-ER, phiên bản cải tiến của tên lửa tầm ngắn Scuds có tầm bắn 500-700km, nhằm phản ứng với các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Mới đây nhất, ngày 22/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa từ bờ biển phía Đông nước này, song dường như đã thất bại. Hiện chưa rõ loại tên lửa vừa phóng.

Giới chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc nhận định nhiều khả năng Triều Tiên sẽ đồng thời tiến hành thử hạt nhân lần 6 và phóng ICBM trong tháng Tư tới, vào dịp Triều Tiên kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15/4/1912-15/4/2017), hoặc dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25/4/1948-25/4/2017).

Trang Fox New dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Triều Tiên hiện đang trong giai đoạn cuối chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới, theo đó đã hoàn thành đào các hầm mới quanh bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nhưng vẫn cần vận chuyển thêm thiết bị vào khu vực này trước khi diễn ra vụ thử.

Mỹ đã điều một máy bay do thám WC-135 Constant Phoenix đến Nhật Bản để tuần tra vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong những ngày tới. Máy bay này được sử dụng để kiểm tra không khí sau các vụ nổ hạt nhân trong khu vực./.