CHDCND Triều Tiên đã đề nghị nối lại đàm phán liên Triều với Hàn Quốc vào ngày 21/4 tới tại thành phố Kaesong của Triều Tiên.

Ngày 18/4, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Ho-Nyon cho biết Triều Tiên đã đề nghị tiến hành một cuộc họp liên Triều để bàn về khu công nghiệp Kaesong vào sáng 21/4. Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc đề nghị này.

Cùng ngày, nhật báo Hankyoreh của Hàn Quốc cũng đưa tin Triều Tiên đưa ra đề nghị trên với Hàn Quốc trong một thông điệp ngày 17/4, trong đó nói rằng Triều Tiên sẽ thông báo "những vấn đề quan trọng" với Hàn Quốc tại một cuộc họp liên Triều, song không cho biết chi tiết.

Trong một động thái liên quan, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 17/4, đã kêu gọi Mỹ đàm phán trực tiếp với Triều Tiên nếu chính quyền Bình Nhưỡng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên càng leo thang khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng gây tranh cãi hồi đầu tháng 4/2009, động thái đã dẫn đến một tuyên bố lên án của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Ngay lập tức, phản ứng lại tuyên bố này, Triều Tiên đã thông báo rút khỏi đàm phán sáu bên, yêu cầu tất cả các thanh sát viên hạt nhân quốc tế rời khỏi đất nước và khởi động lại các nhà máy hạt nhân./.
 

(TTXVN/Vietnam+)