Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 27/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Nhật báo Asahi của Nhật Bản ngày 18/4 đưa tin tại Hội nghị thượng đỉnh Trung-Triều diễn ra ở Bắc Kinh tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hợp tác kinh tế quy mô lớn.

Những nội dung trên do Ban liên lạc đối ngoại trung ương thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh Trung-Triều. Theo Asahi, ông Kim cũng đã đề nghị phía Bắc Kinh hỗ trợ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, giải tỏa áp lực quân sự trước thềm các cuộc đối thoại với Seoul và Washington về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Báo Asahi cũng cho biết, mặc dù không có nội dung cụ thể về đề nghị hợp tác kinh tế của ông Kim Jong-un, nhưng nhiều khả năng đề nghị này bao gồm việc hỗ trợ năng lượng cho Triều Tiên, xúc tiến xây dựng đặc khu kinh tế tại khu vực biên giới Trung-Triều, một sáng kiến từng được lên kế hoạch trước đó.

[Hàn Quốc, Mỹ có thể cân nhắc ký hiệp định hòa bình với Triều Tiên]

Tờ báo này phân tích, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang bị cộng đồng quốc tế cấm vận mạnh mẽ, việc hợp tác kinh tế với Trung Quốc là điều rất quan trọng với nước này. Ông Kim Jong-un muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc, để từ đó giảm nhẹ cấm vận, ổn định nền kinh tế, theo đuổi mục tiêu đổi mới kinh tế với trọng tâm là phát triển song song kinh tế và hạt nhân.

Tuy nhiên, Bắc Kinh có lẽ sẽ khó đồng ý với đề nghị này của Bình Nhưỡng trong thời điểm hiện tại, bởi việc hai bên xúc tiến các dự án hợp tác kinh tế sẽ đi ngược lại với cơ chế cấm vận hiện nay của cộng đồng quốc tế./.