Báo "JoongAng Ilbo" của Hàn Quốc ngày 21/5 cho biết Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã đề xuất các quy định nghiêm ngặt mới nhằm siết chặt hoạt động đi lại của công dân Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong.
 
Theo quy định mới nói trên, được đưa ra từ tháng trước, một số loại xe cơ giới gây ô nhiễm không khí và làm hư hỏng đường sá sẽ bị cấm lưu thông tại Kaesong. Các chế tài đối với công nhân hoặc doanh nhân Hàn Quốc vi phạm quy định cũng nghiêm ngặt hơn, như trường hợp vi phạm giao thông thông thường sẽ bị phạt tiền 30 USD, nếu gây ách tắc giao thông có thể bị phạt tới 1.000 USD.
 
Bình Nhưỡng đưa ra các quy định mới trên trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đang gia tăng nghiêm trọng và tương lai của khu công nghiệp Kaesong - nơi từng được coi là biểu tượng của sự hòa giải và hợp tác liên Triều đang bị đe dọa do những bất đồng giữa hai bên liên quan vấn đề điều chỉnh cơ chế và nâng tiền lương cho công nhân Triều Tiên tại đây.
 
Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố toàn bộ các hợp đồng với Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong "không còn hiệu lực" và từ chối tiếp tục vòng hai đàm phán với Seoul về hoạt động của khu công nghiệp này.
 
Những diễn biến này khiến một số nhà phân tích Hàn Quốc lo ngại rằng Triều Tiên đang chuẩn bị đóng cửa khu công nghiệp Kaesong và chấp nhận thất thu hàng chục triệu USD mỗi năm.
 
Ước tính, nếu các dự án tại đây bị đình trệ, Hàn Quốc sẽ chịu lỗ hơn 18 tỷ USD, trong khi Triều Tiên cũng thất thu 65 triệu USD mỗi năm./.
 
(TTXVN/Vietnam+)