Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 21/1 khẳng định Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Yong-Chun đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-Jin đề xuất tổ chức cuộc gặp quân sự trù bị vào cuối tháng Giêng và đàm phán quân sự cấp cao vào đầu tháng Hai tới.

Theo KCNA, Bộ trưởng Kim Yong-Chun cũng đề nghị tiến hành đàm phán tại một địa điểm cả hai bên đều thấy thuận lợi. Tuy nhiên, đàm phán trù bị sẽ được tổ chức vào cuối tháng Giêng để thảo luận về các vấn đề kỹ thuật liên quan tới việc tổ chức đàm phán về những vấn đề quan trọng và đặc biệt hơn.

Bộ trưởng Kim Yong-Chun nhấn mạnh đề xuất trên thể hiện thiện chí của Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ giữa hai miền, vì sự thịnh vượng, hòa bình và tái thống nhất trong tương lai.

Triều Tiên đưa ra lời khẳng định trên một ngày sau khi chính phủ Hàn Quốc quyết định chấp thuận đề xuất của Bình Nhưỡng tiến hành đàm phán quân sự cấp cao. Seoul cũng đề xuất tiến hành các cuộc đàm phán riêng giữa các quan chức chính phủ cấp cao hai bên để thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phản ứng trước diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cho rằng động thái trên là một bước tiến quan trọng. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nhấn mạnh các cuộc đàm phán quân sự liên Triều sắp tới là dấu hiệu "đáng hoan nghênh và tích cực." Ông kêu gọi Triều Tiên tiếp tục có "các bước đi có ý nghĩa" để cải thiện quan hệ liên Triều.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg dự kiến thăm Hàn Quốc trong hai ngày 26-27/1 tới để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và thông báo kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung vừa diễn ra ở Washington./.