Hàng trăm nghìn người Triều Tiên đã xuống đường diễu hành ngày 14/12 trong thời tiết giá lạnh để ăn mừng vụ phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo thành công.

Cuộc tuần hành ở trung tâm Bình Nhưỡng, được chiếu lại trên truyền hình, diễn ra hai ngày sau vụ phóng tên lửa ba tầng và ngay trước kỷ niệm giỗ đầu của cố lãnh đạo Kim Jong-Il vào thứ Hai tới.

Nhắc lại những chỉ trích với vụ phóng tiến hành hôm 12/12, Bộ Ngoại giao Mỹ nói ông Kim Jong-Un, người kế vị của ông Kim Jong-Il, đã có cơ hội “đưa đất nước trở lại với thế kỷ 21,” nhưng “đã lựa chọn sai lầm.”

Truyền thông Triều Tiên trong khi đó nói ông Kim đã đích thân ra lệnh phóng tên lửa và tuyên bố chính quyền của ông “không lay chuyển” về việc chương trình tên lửa và vệ tinh sẽ tiếp tục.

Ông Kim nhấn mạnh yêu cầu “phóng thêm các vệ tinh trong tương lai... để phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế của quốc gia,” theo hãng tin Triều Tiên KCNA. “Thống chế kính yêu” đã tới thăm khu điều khiển tên lửa một giờ trước khi tên lửa rời bệ phóng vào sáng thứ Tư và ca ngợi “lòng trung thành và yêu nước vô hạn” của đội ngũ kỹ thuật, KCNA cho biết ngày thứ Sáu.

Cuộc diễu hành ngày thứ Sáu là màn trình diễn ấn tượng về sự ủng hộ của người dân dành cho ông Kim khi những hàng dài dân thường và binh lính cùng hô vang và cúi rạp mình trước những bức ảnh chân dung khổng lồ của các cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il.

Nhiều người mặc áo rét mùa đông và binh sỹ mặc áo khoác màu xanh lá cây kiểu Nga cùng mũ cát-két, nắm chặt tay vung lên trời và hô vang “muôn năm!”, theo những hình ảnh trên truyền hình.Phát biểu với đám đông xếp ngay hàng thẳng lối ở quảng trường Kim Nhật Thành, các quan chức cấp cao của chính quyền ca ngợi chế độ và thành công của vụ phóng tên lửa. “Thành tựu này là nhờ vào sự lãnh đạo sáng suốt, can đảm và lòng yêu nước vô tận của Đại thống chế Kim Jong-Un,” Jang Chol, chủ tịch Hiệp hội khoa học nhà nước Triều Tiên nói.

Các nhà phân tích nói vụ phóng mang tính biểu tượng giúp ông Kim củng cố hình ảnh lãnh tụ của mình. “Vụ phóng có nghĩa là hoàn thành di nguyện cuối cùng của Kim Jong-Il,” Yoo Ho Yeol, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Seoul, Hàn Quốc, phân tích.

“Nó cũng giúp Jong Un nắm quyền lực chắc hơn và củng cố sự kiểm soát của ông với những nhân vật cấp cao trong quân đội, đảm bảo lòng trung thành và đoàn kết của họ dưới sự lãnh đạo của ông”./.

Trần Trọng (Vietnam+)