Phóng thử nghiệm tên lửa THAAD. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, Triều Tiên tuyên bố Hàn Quốc sẽ là mục tiêu tấn công đầu tiên của các loại vũ khí tấn công chiến lược của Bình Nhưỡng trong trường hợp xảy ra xung đột nếu miền Nam cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ của mình.

Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, còn tuyên bố rằng nếu Mỹ triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc thì đây sẽ là một động thái châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tờ báo viết: “Quân và dân Triều Tiên sẽ theo dõi chặt chẽ thủ đoạn của Mỹ trong khi tiếp tục phát triển các phương tiện tấn công tiên tiến và tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của mình. Đây sẽ là chiến lược tốt nhất để làm thất bại động thái của Washington hòng biến Bán đảo Triều Tiên thành một điểm bùng phát của một cuộc chiến tranh thế giới mới.”

Có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ đang xem xét khả năng triển khai một khẩu đội THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, nơi có khoảng 28.500 binh sỹ Mỹ đang đồn trú, nhằm đối phó với các mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Tuy nhiên, hiện cả Mỹ và Hàn Quốc đều tuyên bố họ chưa hề có cuộc tham vấn hay quyết định nào liên quan đến việc trên.

Đây cũng là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất đối với Seoul do Trung Quốc và Nga đã lên tiếng phản đối vì cho rằng việc này sẽ làm phương hại đến lợi ích an ninh của họ./.