Trieu Tien doi huy hoi nghi thuong dinh an ninh hat nhan o My hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi một vụ thử tên lửa. (Nguồn: KCNA)

Theo hãng Kyodo, ngày 28/3, Triều Tiên đã yêu cầu hủy hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân được dự kiến tổ chức từ ngày 31/3-1/4 tới tại Washington, đồng thời tuyên bố sẽ kiên định phát triển lực lượng hạt nhân nếu Mỹ không rút lại chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng hội nghị 2 năm/lần này chẳng qua là một nỗ lực cuối cùng nhằm tìm mọi cách ngăn cản Triều Tiên tăng cường khả năng răn đe hạt nhân vì mục đích phòng vệ.

Hãng này nhấn mạnh Mỹ không nên lãng phí thời gian vào việc tổ chức một cuộc bàn tán vô ích nhằm chống Triều Tiên mà nên tìm kiếm giải pháp thực tế như rút lại chính sách thù địch nhằm vào Bình Nhưỡng.

Cũng theo KCNA, Mỹ và Hàn Quốc sẽ lợi dụng hội nghị thượng đỉnh này như một công cụ để tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, bới móc khuyết điểm để phê pháp quyền tiếp cận hợp pháp các vũ khí hạt nhân của nước này./.

(Vietnam+)