Đoàn nghị sỹ Hàn Quốc tại khu công nghiệp chung Kaesong, ngày 30/102013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/4, Triều Tiên đã cho phép các công ty Hàn Quốc đang điều hành các nhà máy tại khu công nghiệp chung Kaesong hoãn trả lương theo mức mới cho công nhân làm việc tại đây đến ngày 24/4.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Tổng cục chỉ đạo phát triển đặc khu kinh tế trung ương của Triều Tiên-cơ quan chịu trách nhiệm quản lý khu công nghiệp Kaesong - đã thông báo quyết định trên với phía Hàn Quốc vào lúc 11 giờ 30 giờ địa phương ngày 22/4.

Thời hạn ban đầu là ngày 20/4, các công ty Hàn Quốc tại Kaesong phải trả lương tháng Ba cho khoảng 53.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại đây.

Tuy nhiên, trước đó, phía Triều Tiên đã đơn phương quyết định nâng mức lương tối thiểu cho công nhân thêm 5,18% lên thành 74 USD/tháng bắt đầu từ tháng 3/2015.

Phía Hàn Quốc không chấp nhận quyết định trên, cho rằng như vậy là vi phạm một thỏa thuận đạt được năm 2004, theo đó việc nâng lương phải do cả hai phía cùng quyết định với mức trần là 5%.

Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu các công ty hoạt động tại Kaesong không trả lương theo mức tăng của phía Triều Tiên và khuyến cáo sẽ xử phạt hành chính những công ty không chấp hành.

Ngày 21/4, Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên cho hoãn việc trả lương cho công nhân theo mức mới. Nếu đến ngày 24/4, công nhân không được trả lương theo mức mới, Triều Tiên dự kiến áp đặt phạt nợ lương đối với các công ty Hàn Quốc, có thể ở mức 15%/tháng.

Khu công nghiệp chung Kaesong được khai trương và đi vào hoạt động năm 2004 như là biểu tượng của sự hoà giải hai miền Triều Tiên và là nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước của Triều Tiên./.