Trieu Tien dua tin Thuong dinh My-Trieu lan 2 khong dat thoa thuan hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội ngày 28/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, tờ Rodong Simun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - đã lần đầu tiên đề cập tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai vừa qua kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào.

Trong bài viết, báo trên nêu rõ "dư luận trong nước và nước ngoài - vốn hy vọng vào thành công và các kết quả tích cực của hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ lần hai tại Hà Nội - đang cảm thấy tiếc nuối," cho rằng việc hội nghị không đạt thỏa thuận là do phía Mỹ.

Cùng ngày, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng đã lần đầu tiên đề cập đến kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra trong các ngày 27-28/2 tại Việt Nam vừa qua.

Trước đó, ngay sau khi kết thúc hội nghị, truyền thông Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng và Washington đã nhất trí tiếp tục có các cuộc thảo luận "mang tính xây dựng" về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Tờ Rodong Sinmun đăng trên trang nhất hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi đầu tuần, Đài Truyền hình trung ương Triều Tiên phát sóng phim tài liệu dài 75 phút về hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, tái khẳng định việc sẵn sàng tiếp tục đàm phán bất chấp các cuộc đối thoại mới đây kết thúc mà không đạt một thỏa thuận nào.

Bộ phim cũng giới thiệu toàn bộ chuyến đi kéo dài 11 ngày của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, từ khi ông rời ga tàu ở thủ đô Bình Nhưỡng đến hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ, chuyến thăm chính thức Việt Nam và trở về nước.

Mặc dù không có tuyên bố chung, song Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã kết thúc với việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra đề xuất về việc dừng vô thời hạn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, đổi lại Tổng thống Trump cam kết không gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Đây được đánh giá là kết quả tích cực của hội nghị, giúp duy trì không khí hòa hoãn trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)