Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 2/5 đưa tin Viện kiểm sát quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày đã thông báo kết quả điều tra vụ tấn công mạng máy tính của bộ này hồi tháng 9/2016 cho thấy vụ việc do một tổ chức của Triều Tiên tiến hành.

Viện trên cho hay các tin tặc của Triều Tiên sử dụng các IP đặt ở khu vực Thẩm Dương của Trung Quốc và mã độc để tấn công mạng máy tính quốc phòng Hàn Quốc.

Theo viện trên, các tin tặc phân tích và thu thập những thông tin như mã vạch, giấy chứng nhận từ một doanh nghiệp phân phối vắcxin của Hàn Quốc, sau đó thông qua mạng trung gian của doanh nghiệp vắcxin này để xâm nhập và phát tán các mã độc vào hệ thống máy chủ và mạng máy tính của Bộ quốc phòng Hàn Quốc.

Hồi tháng 9/2016, mạng lưới điện toán nội bộ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bị tấn công bằng mã độc được cho là xuất phát từ Triều Tiên. Đây cũng là vụ tấn công mạng đầu tiên xuyên thủng được mạng lưới điện toán nội bộ của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Hậu quả vụ tấn công khiến một số tài liệu quân sự cấp độ 1 (tối mật) được cho là đã bị rò rỉ, trong đó có Kế hoạch tác chiến 5027 - kế hoạch tác chiến quân sự của liên quân Hàn-Mỹ nhằm đối phó trong trường hợp bùng nổ chiến tranh trên diện rộng khi Triều Tiên bất ngờ tấn công Hàn Quốc./.