Ảnh minh họa. (Nguồn: theaviationist)

Ngày 5/4, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời nhiều quan chức quân sự và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông cho rằng các hoạt động gây nhiễu sóng liên tục trong thời gian qua của Triều Tiên đối với hệ thống định vị toàn cầu (GPS) có thể là nhằm vào các thiết bị dẫn đường dành cho máy bay.

Theo một quan chức tình báo, hoạt động trên của Triều Tiên đến nay vẫn chưa gây ra vấn đề gì cho các máy bay của Hàn Quốc vì tất cả những máy bay này đều dùng cả GPS lẫn một hệ thống dẫn đường gia tốc không bị ảnh hưởng trước các cuộc tấn công gây nhiễu.

Trong khi đó, Bộ Công nghệ Thông tin-Truyền thông (ICT) Hàn Quốc cũng khẳng định hoạt động gây nhiễu trên chưa gây ra ảnh hưởng gì lớn mặc dù có tới 962 máy bay, gần 700 tàu đánh cá và 1.786 trạm viễn thông di động nước này bị ảnh hưởng do hoạt động gây nhiễu.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng ICT Choi Yang-hee cùng ngày đã tới kiểm tra mức độ sẵn sàng của quân đội trong việc đối phó với các cuộc tấn công mạng mà phía Triều Tiên có thể thực hiện, đồng thời kêu gọi áp dụng thêm các biện pháp an ninh nhằm đối phó kịp thời với các hoạt động trên./.