Đoàn nghị sỹ Hàn Quốc thăm khu công nghiệp chung Kaesong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/4, Triều Tiên đã quyết định kéo dài thời hạn cho 124 công ty Hàn Quốc phải trả lương tháng 3/2015 theo mức mới cho khoảng 53.000 công nhân Triều Tiên làm việc cho họ tại Khu công nghiệp chung Kaesong.

Theo đó, thời hạn mới là ngày 24/4, so với thời hạn cũ là ngày 20/4.

Quyết định trên được đưa ra khi một đoàn doanh nhân có nhà máy hoạt động tại Kaesong đến khu công nghiệp này cùng ngày trong bối cảnh hai bên đang có cuộc tranh cãi kéo dài nhiều tháng nay về mức lương cho công nhân.

Triều Tiên đã quyết định nâng mức lương tối thiểu thêm 5,18% lên thành 74 USD/tháng, song đến nay chưa có công ty nào của Hàn Quốc hoạt động tại Kaesong chấp nhận trả lương theo mức mới với lý do phía Triều Tiên đã vi phạm thỏa thuận ký kết năm 2004, theo đó việc nâng lương phải do các ủy ban chung của cả hai phía quyết định và không quá 5%. Hai bên đã tổ chức hai vòng đàm phán về vấn đề trên, nhưng chưa đạt được bước đột phá nào.

Về phía Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã nhắc lại lập trường về vấn đề tăng lương, đồng thời kêu gọi phía Triều Tiên tôn trọng thỏa thuận.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 20/4, người phát ngôn Lim Byeong-cheol của bộ trên cho biết không có thay đổi nào trong lập trường của Hàn Quốc là vấn đề trên phải được giải quyết thông qua tham vấn, và Seoul dự định đưa ra một số biện pháp như bồi thường tài chính nhằm hạn chế thiệt hại có thể xảy ra cho các công ty Hàn Quốc.

Trong diễn biến khác, một nguồn tin ngoại giao yêu cầu giấu tên ngày 20/4 cho biết Triều Tiên đã bày tỏ quan tâm tới Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc đứng đầu và đang tìm cách tham gia ngân hàng này thông qua một kênh không chính thức./.