Trieu Tien gioi han vung bien hoat dong doi voi tau ngam moi che tao hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang kiểm tra một tàu ngầm mới được chế tạo ngày 23/7. (Nguồn: Yonhap)

Báo Choson Sinbo - một tờ báo thân với Triều Tiên có trụ sở tại Nhật Bản - ngày 31/7 cho biết Bình Nhưỡng đã quyết định giới hạn vùng biển hoạt động đối với tàu ngầm mới chế tạo của nước này trong một động thái nhằm xem xét nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Hồi tuần trước, truyền thông Triều Tiên thông báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới kiểm tra một tàu ngầm mới chế tạo của nước này.

Ông tuyên bố tàu ngầm này sẽ "thực hiện nhiệm vụ tại vùng biển phía Đông (của Triều Tiên - tức biển Nhật Bản)" và việc triển khai loại vũ khí này đã "gần kề."

Các thông tin chi tiết liên quan tàu ngầm này hiện chưa được công bố, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng tàu ngầm này có thể mang theo 3 tên lửa đạn đạo, với kích thước lớn hơn một chút so với tàu ngầm lớp Gorae 2.500 tấn.

Theo báo Choson Sinbo, việc các phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên đề cập vị trí triển khai của tàu ngầm là rất đáng chú ý. Báo này nhận định đó là một "thông điệp" gửi đến Washington liên quan việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ.

Bài báo phân tích: "Dù bất cứ vũ khí nào được tích hợp vào tàu ngầm mới, Mỹ vẫn có thể thở phào nhẹ nhõm vì vùng biển hoạt động của tàu này đã được quyết định là khu vực biển phía Đông (của Triều Tiên)."

[Truyền thông Mỹ: Triều Tiên đang gia tăng tiềm năng hạt nhân]

Tờ báo cho biết việc Triều Tiên tiết lộ địa điểm triển khai tàu ngầm mới là "một biểu hiện của cam kết thực hiện chân thành Tuyên bố chung Singapore" mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký tháng 6/2018 và việc triển khai quân sự này chỉ là một hành động khiêu khích nhỏ vào Washington.

Động thái thị sát tàu ngầm mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra chưa đầy một tháng, sau khi ông tổ chức cuộc gặp bất ngờ với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Làng đình chiến Panmunjom và đồng ý nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa hai nước về phi hạt nhân hóa.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán này sẽ được tiến hành vào giữa tháng Bảy, nhưng cho tới nay vẫn chưa được thực hiện.

Nhận định của Choson Sinbo được đưa ra trong bối cảnh sáng sớm cùng ngày Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này.

Đây là vụ phóng tên lửa tầm ngắn thứ hai của Bình Nhưỡng chỉ trong vòng một tuần qua.

Sau cả hai vụ phóng, Mỹ vẫn lạc quan về triển vọng đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đánh giá động thái của Bình Nhưỡng là một chiến thuật nhằm thúc đẩy sự tiến triển của các cuộc đối thoại./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)