Trieu Tien go bo hang tram qua min tai lang dinh chien Panmunjom hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc rà phá bom mìn trong DMZ. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ngày 12/11 thông báo Triều Tiên đã gỡ bỏ hơn 600 quả mìn khỏi làng đình chiến Panmunjom.

Phát biểu với các nghị sỹ, ông Jeong Kyeong-doo cho biết Triều Tiên thông báo đã tiến hành gỡ bỏ hơn 636 quả mìn. Đây là một phần trong Hiệp định Quân sự toàn diện liên Triều (CMA) được ký hồi tháng 9.

Đề cập đến những trạm gác bằng bê tông bên trong Khu phi quân sự (DMZ), mà Seoul có hơn 60 trạm, cộng thêm những tiền đồn ngay phía Nam DMZ, trong khi Bình Nhưỡng có hơn 160 trạm, ông Jeong Kyeong-doo cho biết hai bên đã rút toàn bộ binh sỹ và thiết bị tại 22 trạm gác. Hiện Hàn Quốc đã bắt đầu dỡ bỏ 10 trong số 11 trạm gác sau khi đã rút hết binh sỹ và khí tài.

Cùng ngày, giới chức quân sự Hàn Quốc và Triều Tiên cùng Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã tiến hành vòng tham vấn cấp chuyên viên tiếp theo về giải giáp làng đình chiến Panmunjom, bên trong DMZ.

[Hai miền Triều Tiên sắp hoàn tất dỡ bỏ vũ khí, trạm gác tại biên giới]

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc đàm phán ba bên diễn ra tại Nhà Tự do, nằm trong làng Panmunjom phần bên phía Hàn Quốc.

Mục đích của cuộc gặp là thảo luận việc bổ sung các thiết bị giám sát hoạt động giải giáp tại Khu vực an ninh chung (JSA) dọc biên giới liên Triều, cũng như cách chia sẻ thông tin. Dự kiến, sau cuộc gặp, đại diện của ba bên sẽ cùng tiến hành cuộc kiểm tra trên thực địa về các thiết bị liên quan.

Trước đó, tại vòng đàm phán lần thứ ba ngày 6/11, ba bên đã nhất trí soạn thảo các quy định phối hợp trong công tác tuần tra JSA.

Hai miền Triều Tiên quyết định giải giáp vũ khí tại JSA theo thỏa thuận quân sự mà lãnh đạo quốc phòng hai nước ký trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 9.

Hai bên đã nhất trí ngừng "mọi hành động thù địch," từng bước tháo gỡ mìn cũng như bỏ các trạm kiểm soát trong DMZ, chấm dứt các cuộc tập trận bắn đạn thật có sự tham gia của các máy bay cánh cố định và các loại vũ khí hành trình không đối đất trong khu vực cấm bay.

Một khi hoàn tất giải pháp JSA và các thủ tục liên quan trong năm nay, người dân hai miền Triều Tiên và du khách nước ngoài sẽ được phép vượt qua DMZ từ 9-17 giờ hằng ngày.

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ triển khai một nhóm tuần tra chung gồm 35 binh sỹ không có vũ trang tại đây./.
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)