Trieu Tien goi viec tham gia ASIAD la Trưởng phái đoàn Hàn Quốc, Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức ASIAD Incheon Kwon Kyung-sang (phải) và Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic của Triều Tiên Son Kwang- Ho (trái) tại cuộc gặp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/7, Ủy ban vì Hòa bình và Thống nhất Đất nước của Triều Tiên đã ra tuyên bố thúc giục Hàn Quốc nắm bắt “cơ hội vàng” để cải thiện quan hệ song phương, đồng thời tái khẳng định quyết tâm của Bình Nhưỡng về việc tham gia Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) diễn ra tại thành phố Incheon của Hàn Quốc vào tháng Chín.

Tuyên bố cho biết Ủy ban vì Hòa bình và Thống nhất Đất nước nhấn mạnh Bình Nhưỡng hy vọng sẽ biến sự kiện thể thao này thành một cơ hội để hâm nóng mối quan hệ liên Triều và xua tan sự ngờ vực lẫn nhau.

Tuyên bố khẳng định: "Không ai được có ý định đen tối nhằm lợi dụng hoạt động thể thao thuần túy cho mục đích chính trị. Nhà cầm quyền Hàn Quốc không nên để mất cơ hội vàng này để cải thiện quan hệ Bắc-Nam."

Tuyên bố này được đưa ra một tuần sau khi các cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên thất bại do bất đồng về số lượng và chi phí của phái đoàn Triều Tiên./.

(Vietnam+)