Trieu Tien: Han Quoc trinh dien may bay F-35 la mot moi de doa hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-35 trình diễn tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/Yonhap, ngày 1/10, Hàn Quốc đã trình diễn máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới mua nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập các lực lượng vũ trang Hàn Quốc, trong đó Tổng thống nước này Moon Jae-in đã cố gắng xoa dịu lo ngại rằng chính sách phối hợp với Triều Tiên có thể đang làm suy yếu cam kết của Seoul trong vấn đề quốc phòng.

Tổng thống Moon Jae-in đã tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội Hàn Quốc tại một căn cứ không quân ở thành phố Taegu.

Ông Moon Jae-in cam kết sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ của Hàn Quốc, cho rằng đây là động lực đằng sau những nỗ lực hòa bình táo bạo của ông.

[Triều Tiên chỉ trích việc Hàn Quốc mua máy bay F-35 của Mỹ]

Triều Tiên đã chỉ trích việc Hàn Quốc mua vũ khí cũng như các cuộc tập trận chung với Mỹ là sự chuẩn bị rõ ràng cho chiến tranh, điều này buộc Bình Nhưỡng phải phát triển tên lửa tầm ngắn mới.

Các nhà phân tích nhận định máy bay tiêm kích F-35 đã đặt các hệ thống phòng không của Triều Tiên vào một vị trí dễ bị tổn thương, với việc Bình Nhưỡng khẳng định máy bay tiêm kích này được sử dụng buộc Triều Tiên phải phát triển tên lửa mới để "loại bỏ hoàn toàn" mối đe dọa./.

(Vietnam+)