(Ảnh minh họa: Yonhap/ TTXVN)

Theo THX, Triều Tiên ngày 31/5 đã hối thúc chính phủ mới của Hàn Quốc cải thiện quan hệ liên Triều.

Tờ Rodong Sinmun, nhật báo chính thức của của Đảng Lao động Triều Tiên, đăng một bài xã luận cho rằng việc thông qua Tuyên bố chung ngày 15/6 đã phá tan sự đối đầu Bắc-Nam vốn tồn tại hơn nửa thế kỷ qua.

Bài xã luận có đoạn viết: "Sau khi thông qua tuyên bố chung này, quan hệ ngờ vực và đối đầu liên Triều đã trở thành quan hệ hòa giải dân tộc và đoàn kết."

Tuy nhiên, hy vọng tái thống nhất dân tộc đã bị chính quyền bảo thủ trước đây của Hàn Quốc "giẫm đạp" trong khi tình trạng xấu đi trong các quan hệ liên Triều là cội nguồn của mọi vấn đề tại Hàn Quốc như "bất ổn an ninh, khủng hoảng ngoại giao và thảm họa kinh tế."

Bài viết cho rằng "chính quyền hiện nay của Hàn Quốc đang ở bước quyết định," đồng thời hối thúc Seoul cải thiện quan hệ Bắc-Nam. Bài viết cũng kêu gọi Hàn Quốc dỡ bỏ Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đang được triển khai tại miền Nam.

Tuyên bố chung ngày 15/6 được công bố sau khi Tổng thống Hàn Quốc khi đó Kim Dae-jung và cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il gặp nhau tại Bình Nhưỡng hồi năm 2000.

Nội dung chính của tuyên bố này là nước Triều Tiên chịu trách nhiệm về sự tái thống nhất của Triều Tiên và vấn đề tái thống nhất dân tộc phải được chính nước Triều Tiên giải quyết một cách độc lập./.