Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) cùng phu nhân đã tới Nhà Trắng để dự tiệc tối với Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump và phu nhân. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 4/7, Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt việc ​phụ thuộc vào Mỹ, trong một tuyên bố đánh dấu 45 năm ngày ký kết thỏa thuận liên Triều về hòa bình và hòa giải.

Ủy ban trung ương Mặt trận dân chủ thống nhất Triều Tiên (DFRK) tuyên bố, bất kỳ ai đang nắm giữ quyền lực tại Hàn Quốc đều phải từ bỏ chính sách phụ thuộc vào các lực lượng nước ngoài và chuyển sang chính sách ưu tiên quốc gia, nếu Seoul muốn thấy bất cứ sự thay đổi trong quan hệ liên Triều.

[Triều Tiên chỉ trích chuyến công du Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc]

Tuyên bố nêu rõ: "Đó là lý do vì sao người Triều Tiên chúng tôi không bao giờ khoan dung những kẻ phản bội từ bỏ tự tôn và lợi ích dân tộc để theo đuổi những thế lực bên ngoài, phục tùng Mỹ nhưng lại gây phương hại cho mình."

Năm 1972, Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký kết một thỏa thuận khái quát 3 nguyên tắc về độc lập, hòa bình và thống nhất đất nước, một nền tảng cho chỉ đạo cơ bản các cuộc đàm phán liên Triều. Đây cũng là cột mốc đánh dấu thỏa thuận liên Triều đầu tiên trong 27 năm sau khi hai miền Triều Tiên chia cắt vào năm 1945./.