Tên lửa Triều Tiên. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 13/11, Triều Tiên một lần nữa tuyên bố một hiệp ước hòa bình với Mỹ cần phải được ký kết trước khi xúc tiến quá trình phi hạt nhân hóa.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên chỉ trích Mỹ "lảng tránh” ký kết một hiệp ước hòa bình với Triều Tiên trong khi lại đòi hỏi tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa trước khi ký kết hiệp ước hòa bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh trước hết cần phải ký hiệp ước hòa bình để thay thế hiệp định đình chiến ký năm 1953 nhằm xây dựng lòng tin giữa hai nước và đảm bảo Mỹ không còn là kẻ thù của Triều Tiên trước khi các vấn đề khác được đặt lên bàn đàm phàn.

Người phát ngôn trên cũng cảnh báo Mỹ không nên hiểu sai thiện chí của Triều Tiên mà cần cân nhắc kỹ trước khi bác bỏ đề xuất của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã liên tục đưa ra lời kêu gọi trên kể từ cuối tháng 9 vừa qua khi Bộ trưởng Ngoại giao nước này Ri Su Yong tại kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) nhấn mạnh sự cần thiết phải ký hiệp ước hòa bình để ngăn chặn tái diễn vụ đấu pháo qua biên giới hai miền Triều Tiên hồi tháng 8 vừa qua.

Phía Triều Tiên cho biết đã chuyển đề xuất trên qua một kênh chính thức tới Mỹ hồi đầu tháng 10. Tuy nhiên, Mỹ đã bác bỏ để xuất này và Đặc phái viên Mỹ về chính sách đối với Triều Tiên Sung Kim cho biết vào thời điểm này phía Mỹ không quan tâm thảo luận về hiệp ước hòa bình với Triều Tiên mà coi vấn đề hạt nhân là ưu tiên hàng đầu.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã khép lại bằng một hiệp định đình chiến thay vì một hiệp ước hòa bình. Do đó, trên thực tế, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh./.