Trieu Tien hoi thuc My the hien thien chi voi cam ket phi hat nhan hinh anh 1ổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un duyệt đội danh dự tại quảng trường ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 27/4, Triều Tiên đã hối thúc Mỹ có hành động thiện chí để đáp lại cam kết của Bình Nhưỡng về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời lên án cam kết của Washington tiếp tục các biện pháp trừng phạt và gây sức ép trong trường hợp không đạt được tiến triển về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đăng một bài xã luận trong đó có thông điệp trên, ngay trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố một loạt thỏa thuận gây bất ngờ nhằm chấm dứt cuộc xung đột liên Triều và phối hợp hướng tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

[Trung Quốc hoan nghênh 'sự dũng cảm' của lãnh đạo hai miền Triều Tiên]

Bài viết đề cập đến tuyên bố của Triều Tiên cách đây một tuần, sau khi Đảng Lao động Triều Tiên triệu tập một hội nghị quan trọng, rằng nước này sẽ ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân, đồng thời sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi Triều Tiên phải đối mặt với những mối đe dọa hạt nhân.

Bài viết nhấn mạnh rằng bất chấp hành động đó, Mỹ vẫn tiếp tục biện hộ cho các biện pháp trừng phạt và gây sức ép với Triều Tiên./.

(Vietnam+)