Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự Đại hội lần thứ 8 Đội Thiếu niên Triều Tiên tại Bình Nhưỡng ngày 7/6. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Triều Tiên ngày 14/6 đã kêu gọi Hàn Quốc hành động nhằm giảm bớt căng thẳng quân sự dọc biên giới liên Triều trước thềm kỷ niệm 17 năm diễn ra hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa hai miền.

Ủy ban Thống nhất hòa bình, Cơ quan phụ trách quan hệ liên Triều của Triều Tiên, cũng chỉ trích cách tiếp cận hai hướng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đó là vừa theo đuổi đối thoại và áp đặt trừng phạt.

Theo cơ quan này, Hàn Quốc nên hành động để loại bỏ nguy cơ xung đột vũ trang trên đất liền, trên biển và trên không, trong đó có những khu vực thuộc đường ranh giới quân sự liên Triều (MDL) và xoa dịu căng thẳng quân sự.

Cơ quan này nhấn mạnh rằng Hàn Quốc không nên duy trì các hành động khiêu khích quân sự để bảo vệ hải giới phía Tây hay còn gọi là Đường Ranh giới phía Bắc (NLL).

NLL được coi là ranh giới trên biển Hoàng Hải giữa hai miền Triều Tiên được Bộ Chỉ huy liên quân Liên hợp quốc do Mỹ đứng đầu đơn phương vạch ra sau khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

[Triều Tiên theo dõi địa điểm triển khai THAAD tại Hàn Quốc]

Tuy nhiên, cho đến nay, Triều Tiên không công nhận tính hợp pháp của đường ranh giới này. Đây cũng là khu vực từng xảy ra các vụ đụng độ đẫm máu giữa quân đội hai miền Triều Tiên.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 15/6 sẽ là dịp kỷ niệm 17 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il vào năm 2000.

Kể từ khi lên nhậm chức vào ngày 10/5 vừa qua, Tổng thống Moon Jae-in cam kết theo đuổi phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên song song với đối thoại với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Triều Tiên chỉ trích việc ông Moon Jae-in cùng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt nhằm gây sức ép lên chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Phía Triều Tiên cũng bác bỏ việc nối lại các hoạt động trao đổi của các nhóm dân sự Hàn Quốc nhằm phản đối các lệnh trừng phạt mới nhất Liên hợp quốc.

Cùng ngày, trong bối cảnh mối đe dọa từ Triều Tiên gia tăng, các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này sẽ bắt đầu các cuộc tập trận quân sự trong đó có sử dụng hệ thông phòng thủ tên lửa và phòng không "Patriot Advanced Capability-3" (PAC-3) trong bối cảnh có mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã công bố sẽ triển khai các cuộc tập trận vào ngày 15/6, trong khi đó các quan chức trong bộ này nói rằng các cuộc tập trận sẽ được tiến hành tại bốn căn cứ quân sự và cứ điểm trên toàn quốc.

Theo Đài NHK, đây là lần đầu tiên các kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận quân sự như vậy được chính quyền Nhật Bản công bố.

Bộ trưởng Inada nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao các kỹ năng chiến thuật nhằm đối phó với các tên lửa đạn đạo trong bối cảnh sự khốc liệt ngày càng tăng của môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản.

Bộ trưởng Inada cũng thông báo các kế hoạch của Bộ Quốc phòng trong việc tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa.

Trong những tháng gần đây, Bình Nhưỡng đã thực hiện một số vụ phóng tên lửa bao gồm cả vụ phóng loạt tên lửa đất đối hạm tầm ngắn vào hôm 8/6 vừa qua.

Các vụ phóng thử trên đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích và làm gia tăng những quan ngại về an ninh của các nước láng giềng.

PAC-3 là một hệ thống đánh chặn tốc độ cao nhằm chống tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình và máy bay./.