Ngày 5/3, báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đăng bình luận kêu gọi Hàn Quốc đáp lại đề xuất đối thoại của Triều Tiên bằng những bước đi thiết thực.

Tờ báo cho rằng, nhà chức trách Hàn Quốc "chưa từ bỏ những điều kiện tiên quyết phi lý cũng như chưa thực hiện bất cứ nỗ lực nào để tiến tới đối thoại."

Tờ báo kêu gọi Seoul chấm dứt các cuộc tập trận chung với Mỹ, từ bỏ chính sách đối đầu và đáp lại đề xuất đối thoại của Bình Nhưỡng vô điều kiện.

Hiện Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành các cuộc tập trận chung mang tên "Giải pháp then chốt-Đại bàng non." Cuộc tập trận dự kiến kéo dài từ ngày 28/2 đến 10/3. Triều Tiên đã nhiều lần lên tiếng phản đối các cuộc tập trận nói trên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley ngày 4/3 cho biết, Mỹ muốn Triều Tiên thể hiện thái độ nghiêm túc và cải thiện quan hệ với Hàn Quốc trước khi các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng được nối lại.

Trước đó cùng ngày, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc Vũ Đại Vĩ tuyên bố Trung Quốc không ủng hộ việc các bên liên quan áp đặt điều kiện để nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh cơ chế đàm phán này cần được tái khởi động sớm nhất có thể.

Theo ông Vũ Đại Vĩ, vấn đề khởi động lại đàm phán sáu bên đã gặp rất nhiều trở ngại. Bắc Kinh hy vọng những vấn đề này sẽ được tháo gỡ trong thời gian sớm nhất có thể./.

(TTXVN/Vietnam+)