Nhà Hòa bình ở làng đình chiến Panmunjom giữa hai miền Triều Tiên, địa điểm dự kiến diễn ra cuộc đàm phán cấp cao liên Triều vốn bị hoãn do cuộc tập trận chung Hàn Quốc - Mỹ. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 29/5, Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc hủy bỏ thỏa thuận hợp tác tình báo ký kết với Nhật Bản cùng nhiều điều kiện khác để mở đường cho việc thực hiện Tuyên bố Panmunjom.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết hiện có một số cản trở trong việc triển khai Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất Bán đảo Triều Tiên ký kết giữa hai miền liên Triều hồi tháng 4 vừa qua.

Những "cản trở nguy hiểm" này cần được xóa bỏ bởi nó đang đe dọa việc cải thiện quan hệ hai miền liên Triều và tạo ra một cuộc khủng hoảng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

KCNA chỉ trích thỏa thuận bảo vệ tình báo quân sự giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là "một sản phẩm thù địch" và việc viện dẫn lý do về một "mối đe dọa" từ Triều Tiên gây ra mất lòng tin và đối đầu giữa các nước.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng yêu cầu Seoul đưa trở về nước 12 phụ nữ Triều Tiên mà nước này cáo buộc tình báo Hàn Quốc đã "bắt cóc" 2 năm trước tại một quốc gia nơi những phụ nữ này đang làm việc, cũng như ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ. Triều Tiên coi đây là những bước đi mở đường để triển khai Tuyên bố Panmunjom.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố Panmunjom, trong đó xác nhận mục tiêu chung "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" và nhất trí ngừng mọi hành động thù địch chống lại nhau, cũng như thúc đẩy ký kết hiệp ước chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên và lập một cơ chế hòa bình.

[Vì sao nghị quyết ủng hộ Tuyên bố Panmunjom không được thông qua?]

Theo Kyodo, ngày 29/5, một số nguồn tin chính phủ cho biết Nhật Bản muốn tổ chức một cuộc gặp cấp ngoại trưởng với Triều Tiên tại Singapore vào đầu tháng 8/2018, nếu như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới đạt được nhiều tiến triển liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Nguồn tin trên tiết lộ Tokyo đã truyền đạt ý định tổ chức cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho ở bên lề một hội nghị an ninh quốc tế.

Theo các nguồn tin này, Tokyo hy vọng có thể tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với Bình Nhưỡng, nhằm thúc đẩy công tác đối thoại về vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc từ nhiều năm trước.

Lần cuối cùng Nhật Bản và Triều Tiên tổ chức một cuộc gặp cấp ngoại trưởng là hồi tháng 8/2015 tại Malaysia và hai bên vẫn chưa giải quyết được những vấn đề còn tồn đọng./.