Trieu Tien keu goi Han Quoc phat huy tinh than cua Tuyen bo Panmunjom hinh anh 1Phái đoàn Hàn Quốc (phải) và Triều Tiên (trái) tại cuộc đàm phán cấp cao liên Triều ở làng đình chiến Panmunjom ngày 1/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông Triều Tiên ngày 18/6 kêu gọi Hàn Quốc tôn trọng tinh thần của Tuyên bố Panmunjom được các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên ký kết tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi cuối tháng Tư vừa qua.

Trang tin Uriminzokkiri của Triều Tiên cho rằng việc phát huy tinh thần và mục đích của Tuyên bố Panmunjom, theo đó ủng hộ tái thống nhất, hòa bình và thịnh vượng của hai miền Triều Tiên, là vô cùng quan trọng.

Nguồn tin trên nhấn mạnh các cuộc gặp của giới chức Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm thảo luận về hợp tác quân sự, kinh tế, văn hóa và nhiều lĩnh vực khác góp phần quan trọng trong việc thực thi Tuyên bố Panmunjom, do đó các bên cần thể hiện rõ vai trò của mình.

Trong khi đó, báo Meari kêu gọi Hàn Quốc giữ đúng tinh thần của thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử vừa qua và kiềm chế các hành động có thể cản trở việc thực thi thỏa thuận.

[Triều Tiên có tới 3.000 cơ sở liên quan tới hoạt động tên lửa hạt nhân]

Báo chí Triều Tiên đăng các bài viết nhấn mạnh tinh thần của Tuyên bố Panmunjom trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại về khả năng xảy ra bất đồng trong các cuộc đàm phán liên Triều gần đây.

Ngày 14/6 vừa qua, Triều Tiên và Hàn Quốc đã tiến hành đàm phán quân sự cấp tướng đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua, trong đó các bên nhất trí khôi phục hoàn toàn các đường dây liên lạc quân sự dọc các khu vực phía Đông và phía Tây.

Tuy nhiên, hai bên đã không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề thiết lập đường dây nóng giữa các quan chức quân sự cấp cao và nối lại cuộc họp giữa bộ trưởng quốc phòng hai bên.

Hiện hai miền Triều Tiên đang tiến hành các cuộc đàm phán về hợp tác trong lĩnh vực thể thao, trong đó có việc lập một đoàn thể thao chung tham gia Đại hội Thể thao châu Á (Asian Games) sắp tới ở Indonesia.

Dự kiến, Hội Chữ Thập Đỏ cũng sẽ họp trong ngày 22/6 tới về vấn đề đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh.

Theo Tuyên bố Panmunjeom, Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí nỗ lực làm giảm căng thẳng và "loại bỏ một cách thực tế nguy cơ chiến tranh" trên bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, hai miền cũng nhất trí tổ chức các cuộc họp thường xuyên giữa giới chức quân sự, trong đó có việc tổ chức cuộc họp giữa hai bộ trưởng quốc phòng, nhằm thảo luận và giải quyết ngay vấn đề quân sự nổi lên giữa hai nước./.
(TTXVN/Vietnam+)