Trieu Tien keu goi Han Quoc thuc hien cac thoa thuan thuong dinh hinh anh 1(Nguồn: Asian Correspondent)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin ngày 6/6, Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc thực hiện các thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều được ký kết vào các năm 2000 và 2007 nhằm thúc đẩy hòa giải và hợp tác song phương.

Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đưa ra lời kêu gọi trên chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng bác bỏ đề nghị của các nhóm dân sự Hàn Quốc về việc nối lại các hoạt động giao lưu, đồng thời nhấn mạnh rằng lập trường của chính phủ mới của Hàn Quốc về các thỏa thuận trên sẽ là cơ sở để đánh giá xem Seoul có thực sự mong muốn tăng cường các mối quan hệ liên Triều hay không.

Một bài xã luận của tờ báo được trích dẫn nêu rõ: "Chúng ta không thể nói rằng mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tự động được cải thiện do Seoul đã đồng ý về viện trợ nhân đạo và giao lưu dân sự mà những kẻ bảo thủ ở Hàn Quốc đã loại bỏ. Các tuyên bố Triều Tiên-Hàn Quốc phải được tôn trọng và thực hiện."

[Hàn Quốc "choáng váng" với chương trình phát triển tên lửa Triều Tiên]

Bài viết nhấn mạnh đây là cách cơ bản để giải quyết nguyên nhân sâu xa của tình trạng bế tắc trong mối quan hệ liên Triều và mở ra con đường hướng tới hòa bình và thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)