(Nguồn: english.chosun.com)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/9 cho biết chính quyền Bình Nhưỡng đã kêu gọi người dân tham gia chiến dịch tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng của các trận bão mạnh gây lũ lụt nghiêm trọng tại nước này.

Theo KCNA, Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền đặt ưu tiên hàng đầu xây dựng lại các tỉnh thành bị lũ lụt tàn phá, nhất là ở tỉnh Bắc Hamgyong, miền Đông Bắc nước này, nơi hàng chục nghìn nhà ở và tòa nhà công bị sụp đổ, đường sắt và đường bộ bị phá hủy.

Đảng Lao động Triều Tiên phát động chiến dịch 200 ngày cứu trợ thảm họa và tái thiết các vùng bị lũ lụt.

Trước đó, KCNA đưa tin bão mạnh và mưa lớn đã khiến hơn 60 người thiệt mạng và 25 người mất tích tại tỉnh Bắc Hamgyong. Đây là đợt bão mạnh và mưa lớn nhất tại nước này kể từ năm 1945 đến nay.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) dẫn số liệu của Chính phủ Triều Tiên ngày 12/9 cho biết đợt lũ lụt nghiêm trọng ở nước này đã làm ít nhất 133 người thiệt mạng, khoảng 107.000 người buộc phải rời bỏ nhà cửa, khoảng 16.000 hecta đất trồng bị ngập úng và ít nhất 140.000 người cần được cứu trợ khẩn cấp.

OCHA cho biết một nhóm gồm đại diện của các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ quốc tế, Hội Chữ thập Đỏ quốc tế và Hội Chữ thập Đỏ Triều Tiên tuần trước đã đến nhiều vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt để đánh giá nhu cầu cứu trợ./.