Trieu Tien keu goi Nhat Ban khong can thiep vao phi hat nhan hoa hinh anh 1 Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Ju Yong Chol. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, nhà ngoại giao Triều Tiên tại Liên hợp quốc ở Geneva Ju Yong Chol ngày 26/6 đã khuyến nghị Nhật Bản không can thiệp vào tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Những phát biểu của ông Ju Yong Chol được đưa ra trong một bài diễn văn vào ngày đầu tiên của Hội nghị về Giải trừ quân bị, sau khi đại diện của Nhật Bản và các nước khác hối thúc Triều Tiên tăng cường những nỗ lực phi hạt nhân hóa của mình.

[Triều Tiên kêu gọi Nhật Bản thể hiện thiện chí hòa bình]

Ông Ju Yong Chol nói rằng do Nhật Bản không phải là một nước ký kết Tuyên bố chung Panmunjeom đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Tư cũng như Tuyên bố chung Singapore được công bố sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, nước này sẽ được "khuyến nghị hạn chế can thiệp vào công việc của những nước khác."

Hôm 25/6, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng Nhật Bản cần chuộc lỗi thỏa đáng vì sự cai trị thực dân đối với Triều Tiên trong những thập niên đầu thế kỷ 20, nếu nước này muốn có một vai trò trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)