Mít tinh tại Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 60 năm nổ ra cuộc Chiến tranh Triều Tiên (Nguồn: AFP)

Ủy ban Quốc phòng CHDCND Triều Tiên đã kêu gọi thế giới tham gia cuộc đấu tranh nhằm "đập tan bè lũ đế quốc Mỹ," trong một bài viết nhân dịp kỷ niệm 65 năm nổ ra chiến tranh Triều Tiên. 

"Chúng tôi kêu gọi toàn thế giới đồng lòng tham gia cuộc đấu tranh chống để đập tan bè lũ đế quốc Mỹ," thông báo được đăng tải trên hãng thông tấn KCNA cho biết. 

"Châu Á nên hợp lực chặt đứt cánh tay phải của Mỹ và châu Phi trỗi dậy để chặt đứt cánh tay trái. Trung Đông cần chặt đứt chân và châu Âu cắt cổ Mỹ," bài viết trên KCNA nêu tiếp, kêu gọi tất cả các quốc gia tham gia đánh bại Mỹ. 

"Mỹ chỉ như một con hổ giấy, dễ bị nghiền nát và thiêu cháy," bài viết có đoạn.

Cũng theo bài viết, Mỹ đã châm ngòi cho cuộc chiến trong những năm 1950 nhằm xóa sổ Triều Tiên và "vươn vòi bạch tuộc gây hấn tới Trung Quốc, Liên Xô cũ."

Bài viết nói rằng tham vọng của Mỹ vẫn còn bám trụ lại trên bán đảo Triều Tiên như "một bóng ma chiến tranh," thể hiện qua "chính sách thù địch" của Mỹ nhằm vào Triều Tiên và "các kế hoạch kiềm tỏa cả khu vực châu Á." 

"Không rút ra bài học từ việc bị đả bại trong chiến tranh hồi những năm 1950, Mỹ lại tăng cường bao vây, cấm vận, bóp nghẹt Triều Tiên nhằm châm ngòi cho một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai," bài viết trên KCNA cho biết.

Bài viết nói rằng Triều Tiên đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh quy ước, chiến tranh hạt nhân và chiến tranh mạng và giải pháp duy nhất Mỹ có thể lựa chọn hiện nay là "xin lỗi trước nhân dân, quân đội Triều Tiên, đồng thời kéo cờ trắng đầu hàng." 

Theo AFP, chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 bắt đầu bằng các cuộc tấn công quy mô lớn do Triều Tiên thực hiện dọc theo vĩ tuyến 38, đã chia đôi hai miền Triều Tiên. Cuộc chiến nhanh chóng mở rộng quy mô thành chiến tranh thế giới nhỏ, khi có nhiều nước tham chiến. 

Khoảng 1 triệu người Hàn Quốc đã bị giết hoặc bị thương trong cuộc chiến. Về phía Triều Tiên, con số thương vong được cho là khoảng 1,5 triệu. 

Khoảng 140.000 người lính Hàn Quốc đã tử trận và 450.000 người khác bị thương. Con số thương vong của lính Triều Tiên và Chí nguyện quân Trung Quốc được cho là cao hơn thế. Hơn 40.000 lính Mỹ cũng thiệt mạng ở Triều Tiên và khoảng 100.000 người bị thương. 

Cuộc chiến kết thúc với một lệnh ngừng bắn, thay vì một thỏa thuận hòa bình. Vì thế về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh với nhau./.