Ảnh minh họa. (Nguồn: Missile Defense Agency/TTXVN)

Theo THX, ngày 27/2, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định Mỹ là quốc gia phải xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân trước tiên nếu nước này thực sự mong muốn một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Theo tờ Rodong Sinmun, Mỹ là quốc gia đầu tiên trên thế giới chế tạo vũ khí hạt nhân và thậm chí là nước duy nhất sử dụng vũ khí này. Tờ này đã gọi Mỹ là “tội phạm hạt nhân.” Tờ nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên này khẳng định: “Chính Mỹ phải là nước từ bỏ tham vọng hạt nhân trước các nước khác."

Cáo buộc Washington duy trì “tham vọng thống trị thế giới bằng vũ khí hạt nhân vượt trội,” tờ này cho rằng: “Nếu Mỹ lựa chọn việc xóa bỏ vũ khí hạt nhân thì vấn đề phi hạt nhân hóa của thế giới sẽ dễ dàng được giải quyết."

Thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nước này cần mở rộng kho vũ khí hạt nhân và hiện đại hóa vũ khí hạt nhân bởi các nước khác cũng đang làm điều tương tự. Theo truyền thông, trong cuộc họp gần đây với các thống đốc và thị trưởng Mỹ tại Nhà Trắng, ông Trump cho rằng nếu các nước khác từ bỏ việc phát triển hạt nhân thì Mỹ cũng sẽ làm điều tương tự “chỉ trong 2 phút”./.